Dùng tường thạch cao, trần sàn chống cháy, sơn chống thấm... giúp giảm nguy cơ lây lan hỏa hoạn và tiền tu sửa nhà cửa vì ẩm mốc.

Chống cháy lan và ẩm mốc là những yếu tố cần quan tâm khi chuẩn bị xây sửa nhà, đặc biệt là các căn hộ chung cư cao tầng, nhà phố san sát... Cất móng chuẩn bị xây nhà ở quận Tân Phú, anh Tuấn (49 tuổi) cho biết: "Tôi đổ mồ hôi sôi nước mắt bao năm, giờ mới dám bỏ tiền làm nhà an cư lạc nghiệp. Vì vậy, phải tìm hiểu kỹ lưỡng về chống cháy, chịu ẩm, cách âm… sao cho gia đình được sống an toàn và thoải mái nhất".

Nhà cháy gây nhiều thiệt hại về người và của.
Nhà cháy gây nhiều thiệt hại về người và của.

Theo anh Tuấn, nhà cháy là ra tro. Vì vậy, anh thuê kiến trúc sư tư vấn nhiều phương án hữu ích như lắp hệ thống báo cháy; ngăn cách các khu vực trong nhà bằng tường, sàn, trần chống cháy. Đặc biệt, không xây các "chuồng cọp" che lấp lối thoát hiểm ngoài ban công căn nhà.

Khi không may có hỏa hoạn, hệ thống tường, trần, sàn chống cháy sẽ làm chậm quá trình lan lửa từ điểm xuát phát cháy sang các không gian khác trong nhà. Nhờ đó, gia chủ có thêm thời gian dập lửa, kéo dài thời gian di chuyển ra ngoài, giảm thiểu thiệt hại về người và của.


Ẩm mốc khiến công trình hư hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ẩm mốc khiến công trình hư hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chống ẩm cũng là bài toán cần tính đến khi xây nhà, nhất là với khu vực đặc thù thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Hiện tượng ẩm mốc khiến sơn trên tường bị phồng rộp, mảng tường đổi màu đen xám, phá hỏng thẩm mỹ ngôi nhà.

Việc tu sửa thường phức tạp và tốn nhiều tiền bạc, công sức. Vợ chồng chị Nga mới đây phải sửa sang lại ngôi nhà ở quận Tân Bình, sau khi cả gia đình bị các vách tường ẩm mốc làm cho viêm đường hô hấp. Chi phí đập tường xây lại, sơn mới, cơi nới lên tới 200 triệu đồng.

Hiện có nhiều nhóm vật liệu nhẹ mới sẽ giúp bảo vệ công trình khỏi ẩm mốc và hỏa hoạn hiệu quả. Ví dụ như tấm thạch cao chức năng kép Gyproc chống ẩm - chống cháy lan nhờ thành phần lõi thạch cao và giấy được trộn với phụ gia đặc biệt. Vật liệu này không cháy theo QCVN 06-2010; thử nghiệm theo tiêu chuẩn EN ISO 1182: 2010.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả về mặt tính năng, cần thi công đồng bộ theo hệ thống tường thạch cao đã qua kiểm nghiệm. Hệ thống thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật như: có khả năng cách nhiệt tốt, duy trì được tính toàn vẹn.

Hệ thống Gypwall Aqua giúp chống cháy đến 30 phút cho nhà ở.
Hệ thống Gypwall Aqua giúp chống cháy đến 30 phút cho nhà ở.

Theo chuyên gia của Vĩnh Tường - Gyproc, nếu chủ nhà muốn lắp đặt hệ thống tường thạch cao một mặt kháng ẩm, có khả năng chống cháy 30 phút, cách âm 42dB, nên dùng hệ tường Gypwall Aqua. Cấu tạo gồm: hệ khung vách Vĩnh Tường V-Wall C75/U76; một mặt bao phủ bởi một lớp tấm thạch cao Gyproc chống ẩm - chống cháy lan dày 12,5mm; một mặt Gyproc tiêu chuẩn dày 12,5mm; kèm bông thủy tinh 12kg mỗi m3.

An San
Nguồn: http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/nha-dep/luu-y-chong-chay-am-khi-xay-sua-nha-3601752.html

Liên hệ hotline 18001218 để tìm hiểu các giải pháp tường thạch cao theo nhu cầu. Thông tin tại đây.
 
Top