Trong quá trình xây sửa nhà, việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường được coi là quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Không chỉ phòng khách, phòng ngủ hay nhà bếp, nhà tắm cũng là một không gian không được coi nhẹ. Dưới đây là các bước không thể bỏ qua khi chọn gạch ốp tường nhà tắm.

1. Kích thước gạch


Hiện nay, có nhiều kích thước như gạch ốp tường 30 x 60, 30 x 80, 40 x 80, 60 x 60 (cm)… Tất cả những kích thước này hoàn toàn phù hợp với nhà tắm, giúp không gian này trở nên rộng thoáng hơn nhiều. Với nhà tắm, nên chọn gạch có kích thước lớn để tạo ít mạch, dễ dàng cho việc chà rửa, vệ sinh.

Các bước không thể bỏ qua khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

2. Chất liệu gạch


Gạch được chia thành 2 loại là gạch granite (đá) và gạch ceramic (đất). Với nhà tắm, bạn nên chọn gạch granite vì chất liệu đá cứng, không bị rạn nứt hay chịu ảnh hưởng của nước. Sau một thời gian dài sử dụng, gạch không bị bong tróc lớp men hay phai màu như gạch ceramic. Đặc biệt, gạch granite có khả năng chống bám bụi, trầy xước và trơn trượt, nhờ đó mà tạo sự an toàn cho nhà tắm.

3. Màu sắc gạch


Phong cách được ưa chuộng hiện nay là chọn gạch đơn màu, hiện đại thay cho phong cách đa màu, rực rỡ như những năm trước. Với những gam màu đơn giản nhưng tinh tế, vĩnh cửu như trắng, hồng phấn, vàng kem… hay những gam màu mang sắc thái đối lập như vàng - nâu, ghi - trắng, đen - trắng, nâu - trắng là rất lý tưởng cho nhà tắm.

Các bước không thể bỏ qua khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

4. Chú ý cách ốp gạch nhà tắm


Căn cứ vào kích thước mà có cách ốp gạch nhà tắm cho phù hợp. Nếu muốn nhà tắm thêm rộng rãi thì chọn cách ốp ngang, còn muốn nhà tắm thêm cao thoáng thì chọn cách ốp dọc. Đặc biệt, có thể ốp xen kẽ gạch sáng màu với gạch tối màu để tạo sự khác biệt và điểm nhấn cho tường nhà tắm.

Nên cân nhắc khi sử dụng gạch ốp viền. Theo đó, nếu nhà tắm cao dưới 2m thì dùng 1 hàng gạch viền, trên 2m thì dùng 2 hàng gạch viền, mỗi viên gạch viền có kích thước 60 x 60. Hoàn toàn có thể ốp khít mạch hoặc dùng keo dán gạch để các đường mạch giữa các viên gạch đều và đẹp hơn, sau đó dùng bột trét cùng màu với gạch ốp để chà lên các đường mạch, tạo sự liền mạch.

Với các bước cơ bản trên, bạn hoàn toàn có thể chọn được cho mình kiểu gạch ốp phù hợp nhất cho nhà tắm, đảm bảo mang đến một không gian thật thư thái và thoải mái.

Theo Lê Trinh/tcxd.vn
dịch vụ sửa chữa - chống thấm nhà vệ sinh tại TpHCM

 
Top